Những món ninh hầm hay cá kho từ nồi nấu chậm này rất phù hợp để ăn trong tiết trời lạnh để xua tan giá rét, đón mừng Năm mới.
Dùng nồi nấu chậm tiện lợi ra sao?
Nồi nấu chậm là thiết bị nhà bếp đã trở nên quen thuộc với rất nhiều gia đình người Việt. Đây là trợ thủ đắc lực trong nhà bếp giúp chị em tiết kiệm thời gian, công sức nấu các món ninh, hầm hay kho cá, kho thịt… mà trước đây chị em phải rất vất vả mới có thể làm được.
Ngoài ra Nồi nấu chậm còn được chị em đặc biệt ưa thích vì nồi giúp bảo toàn dinh dưỡng của món ăn khi có thể duy trì nhiệt độ nấu trong khoảng từ 75 đến 135 độ C trong thời gian dài giúp thực phẩm bảo toàn dinh dưỡng tốt nhất. Bên cạnh đó, lúc này món ăn vừa chín tới nên đảm bảo hương vị thơm ngon.
Hơn thế nữa, nấu bằng Nồi nấu chậm còn giúp các món ăn giữ nguyên được hình dáng ban đầu, không bị vỡ vụn trong quá trình đun nấu, tạo sự thẩm mĩ cho món ăn, khiến món ăn trông ngon hơn nhiều, kích thích thị giác của người thưởng thức.
Sử dụng Nồi nấu chậm cũng rất tiện dụng và dễ dàng, thay vì phải canh đun nấu sợ thực phẩm cháy hoặc bị nhừ nát như các loại nồi khác, bạn chỉ cần cho thực phẩm đã chế biến và nêm nếm cẩn thận vào nồi, chọn thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp là xong.
Những món ăn cực ngon từ nồi nấu chậm
Cá trắm kho bằng nồi nấu chậm
Nguyên liệu
- 1 con cá trắm tươi cắt khúc: 500g
- Riềng, sả, ớt, hành, tỏi
- Nước hàng
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu
Cách làm
- Rửa sạch cá, sau đó ướp cá với gia vị: Sả, riềng xay, ớt, hành tỏi, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm. Dùng đũa đảo đều rồi để ướp trong vòng 20 – 30 phút cho gia vị được ngấm đều vào cá.
- Cho một ít dầu ăn vào một chiếc nồi nhỏ và đặt trên bếp. Sau đó, bạn cho nốt chỗ hành, tỏi vào phi cho thơm. Tiếp tục cho các gia vị gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, nước hàng và cho khoảng 1 bát nước lọc vào nồi, khuấy đều đến khi sôi lên thì tắt bếp.
- Sau khi dùng một ít riềng thái lát rải lên trên mặt lòng nồi nấu chậm. Xếp cá đã ướp gia vị lên trên bề mặt lớp riềng (đổ cả phần gia vị ở trong tô vào). Sau đó đổ phần nước dùng đã làm ở bước trên lên bề mặt cá. Lắp lòng nồi vào thân nồi, cắm điện, đậy nắp nồi lại và bật nút nấu.
Thịt đông làm bằng nồi nấu chậm
Nguyên liệu:
- Thịt gà
- Tai lợn
- Mộc nhĩ
- Gia vị: mì chính, hạt nêm, tiêu, nước hàng…
Cách làm
- Rửa sạch thực phẩm, thái miếng vừa ăn.
- Ướp thực phẩm này với mì chính, hạt tiêu và nước hàng ít nhất 30 phút
- Ngâm mộc nhĩ cho nở, thái miếng vừa ăn.
- Xào sơ thịt với mộc nhĩ.
- Cho thịt đã xào sơ vào nồi nấu chậm và bật nút.
Gà hầm táo đỏ bằng nồi nấu chậm
Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- 100g hạt sen
- 40g táo đỏ khô
- 50g nấm hương khô
- 1 củ cà rốt
- Hành lá
- 1 quả chanh
- Gia vị khác: nước mắm, muối
Cách làm
- Dùng muối rửa lại gà để khử mùi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần và để ráo nước. Ngoài muối, có thể dùng chanh để chà sạch gà.
- Tiếp theo, ngâm hạt sen trong bát nước để loại bỏ những hạt hư nổi trên bề mặt. Với táo đỏ khô hầm gà, bạn đem ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút. Nấm hương cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Cho gà vào nồi cùng táo đỏ, hạt sen và đổ nước vừa ngập gà. Bắc nồi lên bếp, đậy nắp vung và tiến hành đun sôi với lửa lớn.
- Khi sôi điều chỉnh nhỏ lửa, cho tiếp cà rốt, nấm hương vào nồi hầm.
Thịt kho tàu bằng nồi nấu chậm
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ khoảng 500g (chọn thịt ba chỉ ngon thịt không nhiều lạc, không nhiều mỡ)
- Tỏi tươi khoảng 2 tép
- Hành khô 1 củ
- Hạt tiêu 1/2 muỗng
- Muối
- Đường
- Nước mắm
- Nước dừa
- Ngũ vị hương
Cách làm
- Rửa thịt rồi thái miếng vuông to. Sau đó ướp gia vị như đã chuẩn bị ở trên. Thời gian ướp càng lâu gia vị ngấm vào thịt càng ngon.
- Thịt sau khi ướp xào cho săn lại rồi bỏ vào nồi nấu chậm. Bạn cho nước dừa và thêm nước hàng để tạo màu. Bỏ trứng, ớt vào nồi. Có thể thêm quế, thảo quả.
- Đậy nắp nồi nấu chậm rồi ghim điện. Chọn chế độ slow. Thời gian từ 6 đến 8 giờ là có thể ăn. Nếu bạn muốn nhanh hơn có thể chọn chế độ hight. Ở chế độ này khoảng 4 đến 6 tiếng là được ăn.
- Nồi nấu chậm hoàn toàn tự động, bạn không cần phải thao tác nhiều. Không nên mở nắp nồi khi đang nấu.
Thịt bò hầm bằng nồi nấu chậm
Nguyên Liệu
- Thịt bò
- Khoai tây
- Cà rốt
- Cần tây
- Hành tây
- Cà chua
- Bột năng
- Bột nêm
- Dầu hào
- Ớt bột
- Mù tạt vàng
- Chút tiêu
- Lá ngò+lá cần tây
Cách làm
- Cà rốt, khoai tây, hành tây và thân cần tây cắt miếng vừa. Cà chua thái hột lựu cỡ vừa. Thịt bò thái miếng vừa ăn, không nên thái mỏng, nên mua phần có gân sẽ ngon hơn.
- Cho 1/2 chỗ khoai tây, cà rốt, cần tây và hành tây vào nồi nấu chậm, tiếp theo cho thịt bò vào, rồi cho nốt 1/2 chỗ khoai tây, cà rốt, cần tây và hành tây lên trên phần thịt bò. Lấy 1 tô cho cà chua vào, thêm 2 chén nước lọc, bột nêm, bột năng, ớt bột, dầu hào, mù tạt, tiêu vào trộn đều. Sau đó đổ vào nồi thịt bò.
- Vặn nhiệt ở nút Hi và hầm đến khi nước bên trong sôi thì vặn qua nút Low và hầm trong khoảng 7-8 giờ. Sau khi thịt bò và rau củ chín mềm thì cho ngò và lá cần tây thái nhỏ vào, nêm vừa ăn, múc ra đĩa sâu lòng, món này có thể ăn kèm bánh mì hoặc cơm trắng.
Thịt kho măng bằng nồi nấu chậm
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ
- Măng khô
- Hạt nêm, Đường, Muối, Nước mắm, Nước màu, Tiêu
- Tỏi băm, Hành tím
Cách làm
- Cho măng khô vào ngâm với nước hoặc nước vo gạo trong khoảng 1 tiếng cho măng mềm. Có thể thay nước 2 – 3 lần để măng sạch hơn.
- Sau khi ngâm, bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi cho măng vào luộc khoảng 2 phút, khi thấy măng mềm thì vớt ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh, vắt khô và xé miếng nhỏ vừa ăn.
- Thịt ba chỉ ngâm với nước muối khoảng 10 phút, dùng tay chà xát khắp miếng thịt để loại bỏ hết phần máu, chất bẩn, giúp thịt khử bớt mùi hôi sau dó rửa lại bằng nước sạch và để ráo, cắt miếng vừa ăn.
- Cho thịt vào nồi nấu chậm, bạn thêm vào nồi 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê nước màu, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm. Đảo đều cho thịt thấm gia vị.
- Thêm măng khô vào nồi, đảo đều và thêm 300 ml nước rồi đậy nắp chọn chế độ cao, nấu trong 4 tiếng.
Bò sốt vang bằng nồi nấu chậm
Nguyên liệu
- Thịt nạc bò loại có gân
- Cà rốt đã gọt vỏ, thái khoanh tròn
- Khoai tây gọt vỏ
- Gừng tươi đã cạo vỏ
- Tỏi bóc vỏ
- Cà chua tươi
- Sốt cà chua
- Rượu vang
- Thanh quế
- Dầu thực vật
- Nước đun sôi
- Gia vị: Nước mắm loại ngon, tiêu xay, muối ăn, hạt nêm, một nhúm nhỏ bột ngũ vị hương, đường trắng.
Cách làm
- Rửa thịt bò với nước sạch nhiều lần, rồi để ráo nước.
- Thái thịt thành các khối to vừa ăn.
- Bắc một nồi nước sạch lên bếp, đun sôi. Sau đó, thả các miếng thịt bò vào luộc sơ chín tái thì vớt ra ngay.
- Đợi thịt bò ráo thì cho vào tô sạch.
- Thêm gia vị (tiêu, muối, đường, nước mắm), 2 tép tỏi băm, gừng đập dập vào trộn đều với thịt bò. Sau đó, tiếp tục trộn thịt với rượu vang, ngũ vị hương, thanh quế. Bọc kín tô thịt lại, để riêng ướp ít nhất nửa tiếng.
Kết luận
Như vậy chỉ với một chiếc nồi nấu chậm bạn đã có thể cho ra đời những món ăn nóng hổi, thơm ngon ăn cực hợp với cơm, bún hay bánh mỳ trong thời tiết giá lạnh dịp Năm mới này. Hy vọng bạn sẽ có những ngày đầu Năm mới thật đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình, người thân và bạn bè.