Chỉ qua vài bước làm đơn giản bạn đã có thể dễ dàng vệ sinh nồi chiên không dầu để nồi hoạt động bền bỉ, hiệu quả và cho ra nhiều đồ ăn ngon.
Vì sao phải vệ sinh nồi chiên không dầu?
Khi mua nồi chiên không dầu về sử dụng, nhiều người chỉ quan tâm đến việc nồi nấu ăn có dễ dàng không? Có nấu được nhiều món ăn ngon không? Hay cách thức vận hành nồi như thế nào? Nồi có hoạt động bền bỉ, êm ái không?
Tuy nhiên, họ thường quên rằng “của bền tại người”. Muốn cho nồi hoạt động lâu dài, bền bỉ mà vẫn đạt hiệu suất cao như khi mới mua về, một việc rất quan trọng chính là cẩn phải vệ sinh nồi chiên không dầu thường xuyên mỗi khi nấu nướng xong.
Một câu hỏi đặt ra là, việc vệ sinh nồi chiên không dầu có khó không và làm thế nào để biết vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách, bộ phận nào cần phải được vệ sinh nhiều hơn, cách vệ sinh cụ thể như thế nào? Bài viết dưới đây của Benny sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về cách vệ sinh nồi chiên không dầu đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được.
Các bước vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách
Vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua về
Việc vệ sinh nồi chiên không dầu ngay khi mới mua về là điều hết sức quan trọng giúp bạn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng và chất lượng nấu nướng của nồi cũng tốt hơn.
Điều đầu tiên bạn cần làm là bỏ chiếc nồi chiên không dầu ra khỏi thùng, gỡ bỏ bao bì đóng gói và các loại giấy tờ đi kèm… sau đó dùng nước tráng sạch giỏ và nồi trước khi dùng khăn khô lau sạch các bộ phận này.
Loại bỏ mùi nhựa mới trên nồi chiên không dầu
Bạn hãy cắt chanh tươi thành nhiều lát mỏng, sau đó đặt vào nồi chiên và điều chỉnh nhiệt độ của nồi lên 180 độ C và hẹn thời gian 4 phút. Thành phần axit nitric có trong chanh tươi có thể khử đi mùi nhựa khó chịu ở các nồi chiên mới.
Bạn có thể lặp lại thao tác này thêm vài lần (nếu cần thiết) để loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây mùi, sau đó rửa nồi chiên bằng nước ấm cùng một chút xà bông rửa chén và để ráo.
Trong quá trình vệ sinh nồi chiên không dầu này bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh thay thế những lát chanh tươi. Khi sử dụng biện pháp này, bạn cần rót nước cốt chanh vào một cái bát (tốt nhất là bát bằng kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt), sau đó đặt vào trong nồi, chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C và hẹn 10 phút.
Quá trình này nên lặp lại 2 lần để mùi nhựa được khử hoàn toàn. Sau khi nồi chiên của bạn nguội bớt, hãy mang ra rửa sạch lại bằng nước rửa chén và nước ấm, sau đó để ráo hoặc lau khô bằng khăn mềm trước khi sử dụng để tiến hành chế biến các món ăn.
Nếu muốn chiếc nồi chiên không dầu vừa khử được mùi nhựa khó chịu, vừa có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu bạn có thể thử sử dụng tinh dầu sả, quế hay hoa hồi trong quá trình vệ sinh nồi chiên không dầu. Hãy đặt một chiếc bát nhỏ làm bằng thủy tinh chịu nhiệt (hoặc bát bằng kim loại) có chứa tinh dầu vào nồi chiên, sau đó chỉnh nhiệt độ đến mức 200 độ C và cho nồi hoạt động trong vòng 10 phút.
Một cách khử mùi nhựa trong quá trình vệ sinh nồi chiên không dầu cũng rất hiệu quả chính là dùng bã chè và bã cà phê . Cho bã chè hoặc bã cà phê vào một cái bát kim loại (có thể thay thế bằng bát làm bằng thủy tinh chịu nhiệt), sau đó đặt vào nồi chiên, chỉnh nhiệt độ 200 độ C và thời gian 3 phút.
Sau khi nồi chiên nguội bớt, bạn sẽ thấy mùi nhựa không còn nữa, thay vào đó là một mùi thoang thoảng rất dễ chịu. Cuối cùng, bạn rửa sạch nồi và để ráo. Chiếc nồi của bạn đã sẵn sàng để chế biến những đợt thức ăn đầu tiên.
Vệ sinh nồi chiên không dầu trong những lần sử dụng tiếp theo
Trong những lần sử dụng tiếp theo, khi vệ sinh nồi chiên không dầu bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ những bộ phận dưới đây, cần đặc biệt lưu ý về cách vệ sinh một số bộ phận quan trọng của nồi để tránh hư hại, tiền mất, tật mang.
Vệ sinh khay, rá chiên
Đây là 2 bộ phận cần được vệ sinh thường xuyên mỗi lần vệ sinh nồi chiên không dầu bởi thực phẩm nấu nướng trong nồi chiên được đựng trực tiếp trên 2 bộ phận này. Chính vì thế, việc vệ sinh khay, rá chiên đúng cách có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình, ngăn sự xuất hiện của nấm mốc và các loại vi khuẩn độc hại có thể bám trong khay sau khi sử dụng nồi chiên không dầu.
Quá trình vệ sinh khay, giá chiên diễn ra như sau:
- Đầu tiên, bạn cần rút phích cắm ra khỏi ổ, sau đó dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt bên ngoài của nồi chiên. Đối với mặt trong của nồi chiên, bạn cũng có thể làm tương tự.
- Tiếp theo, nếu như khay nướng, rá chiên bị kẹt nhiều vụn thức ăn khó chùi rửa, bạn có thể ngâm chúng khoảng 10 phút trong nước ấm, sau đó lấy một chiếc bàn chải sạch hoặc khăn lau tẩm sẵn nước rửa chén để vệ sinh sạch sẽ.
- Cuối cùng, bạn hãy làm khô bộ dụng cụ bằng cách để nó tự ráo hoặc đem phơi trước khi đặt lại nồi nhé!
Vệ sinh mayso và thanh đốt
Mayso và thanh đốt là 2 bộ phận đảm bảo hoạt động nhiệt trong nồi chiên không dầu giúp đồ ăn chính đều, thơm ngon chuẩn vị. Quá trình vệ sinh nồi chiên không dầu vì thế cũng không thể bỏ qua được việc vệ sinh mayso và thanh đốt. Tuy nhiên, 2 bộ phận này có cách vệ sinh khá khác biệt sau:
Trước khi tiến hành vệ sinh nồi chiên không dầu, bạn cần rút phích cắm điện ra và đảm bảo là nồi chiên đã nguội mớ tiến hành vệ sinh mayso và thanh đốt.
Sau khi lấy phần khay ra, bạn hãy lật ngược nồi chiên lên có thể dễ dàng vệ sinh thanh đốt. Tại đây, bạn dùng một miếng xốp mềm hoặc khăn mềm cùng nước ấm để làm sạch bên trong máy.
Bạn cũng có thể loại bỏ các cặn thức ăn bám trên thanh đốt bằng bàn chải mềm. Nếu bàn chải mềm không đủ để làm sạch, bạn có thể dùng một chiếc bàn chải có lông cứng hơn một chút. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được dùng bàn chải thép để vệ sinh thanh đốt, vì nó có thể khiến cho lớp tráng bên ngoài thanh đốt bị hỏng.
Cuối cùng, sau khi hoàn tất quá trình vệ sinh, bạn hãy lau sạch lại một lần nữa bằng khăn mềm và bật máy, để máy chạy trong vài phút. Bạn sẽ thấy cặn thức ăn mà bạn chưa làm sạch được sẽ bị bong ra và rơi vào nồi.
Dùng baking soda vệ sinh mayso
Đây cũng là một cách hết sức hữu hiệu dùng để vệ sinh mayso trong quá trình vệ sinh nồi chiên không dầu. Để thực hiện, bạn hãy làm theo các bước cực kỳ đơn giản dưới đây:
- Hòa 3 gram bột baking soda vào 100ml nước, sau đó rót vào bình xịt.
- Lấy khay đựng ra ngoài và lật ngược nồi chiên để dễ dàng thao tác hơn.
- Xịt dung dịch baking soda vào khu vực mayso và chờ trong khoảng 1 phút, sau đó dựng thẳng lại nồi chiên và chờ tiếp trong 30 phút. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy thực hiện bước này khoảng 2 – 3 lần.
- Đổ vào khay 400ml nước sôi, sau đó đưa vào nồi và chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C trong khoảng 20 phút.
- Lấy khay ra khỏi nồi, để nguội trong khoảng 15 phút.
- Lật ngược nồi lại thêm một lần nữa, sau đó dùng miếng xốp hay bàn chải mềm để làm sạch baking soda còn sót lại. Đối với dầu mỡ và cặn bẩn, bạn có thể làm sạch chúng bằng một chiếc khăn vải mềm.
Cách từ 2 – 3 tháng bạn nên tiến hành vệ sinh thanh mayso 1 lần để đảm bảo chiếc nồi chiên không dầu của bạn được hoạt động tốt và bền hơn.
Những lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu
Để quá trình vệ sinh nồi chiên không dầu đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số lưu ý quan trọng sau:
- Khi vệ sinh khay chiên bạn nên có thể sử dụng với nước ấm đã pha loãng hoặc nước rửa hay và sử dụng khăn lau nhẹ nhàng. Với cách này, giúp khay khiên không bị bong tróc trong khi vệ sinh, đồng thời có thể diệt khuẩn và khử mùi rất tốt.
- Sau khi vệ sinh khay chiên, bạn hãy lấy một tấm vải ấm và nhớ hãy vắt ráo nước, sau đó lau sạch sẽ bên ngoài và bên trong nồi chiên.
- Cuối cùng, hãy đặt vị trí khay chiên lại như ban đầu và kiểm tra lại xem bạn đã đặt đúng chưa nhé.
Kết luận
Như vậy, chỉ qua những bước thực hiện hết sức đơn giản bạn đã có thể dễ dàng vệ sinh nồi chiên không dầu để nó hoạt động bền bỉ và mang lại nhiều món ăn ngon cho cả gia đình. Benny mong rằng, bài viết này sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết hơn để bạn hiểu rõ về chiếc nồi chiên không dầu mà bạn đang sử dụng.