9 điều nên và không nên làm với nồi cơm điện

Nồi cơm điện khá đơn giản khi sử dụng nên nhiều người thường chủ quan không để ý đến 9 điều nên và không nên làm để rồi gây ra những sự cố đáng tiếc.

Sử dụng nồi cơm điện quá dễ, chỉ cần vo gạo, cho gạo vào nồi, cắm điện là xong. Đó là suy nghĩ của hầu hết mọi người khi mua nồi cơm điện về nhà. Tuy nhiên, có câu nói “của bền tại người”. Chính vì thế, việc chủ quan, vội vã sử dụng sản phẩm khi chưa hiểu rõ tính năng, tác dụng của chiếc nồi mà họ mua về đã khiến nó không thể thực hiện tốt chức năng của mình và hư hại nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

Vậy sử dụng nồi như thế nào mới là đúng cách, an toàn, bền bỉ và mang lại lợi ích tốt nhất cho người dùng, hãy cùng Benny xem hết bài viết ngay sau đây nhé:

Những điều nên làm với nồi cơm điện

Lau khô lòng nồi cơm điện

Trước khi đặt lòng nồi cơm điện vào nồi để nấu bạn nên dùng khăn sạch để lau khô xung quanh ở phía bên ngoài lòng nồi. Điều này sẽ giúp bề mặt bên ngoài của nồi không bị đọng nước bốc hơi nóng khi nấu có thể gây ảnh hưởng đến độ bền của mâm nhiệt và gây chập cháy, hỏng nồi.

Dùng cả 2 tay đặt lòng nồi vào nồi cơm điện

Bạn nên dùng cả 2 tay đặt lòng nồi từ từ vào vào bên trong nồi cơm, đồng thời xoay nhẹ để đáy nồi tiếp xúc đều với bộ phận rơ le. Cách làm này giúp bảo vệ rơ le nhiệt ổn định, cơm nấu chín đều hơn, không bị sống.

Thường xuyên vệ sinh nồi

Nồi cơm là thiết bị nấu hàng ngày nên sau khi sử dụng xong thì bạn cần vệ sinh thật kỹ các bộ phận của nồi cơm điện như gồm có lòng nồi, vỏ ngoài nồi cơm, van thoát hơi và khay hứng nước thừa.

Điều này giúp loại bỏ kịp thời các chất cặn bẩn, nhằm mang lại chất lượng nấu cơm tốt nhất cũng như bảo đảm an toàn khi sử dụng nồi cơm điện, tăng độ bền và khả năng hoạt động ổn định của nồi cơm điện. tránh những sự cố chập, cháy điện không mong muốn.

Đóng chặt nắp nồi khi nấu

Bạn nên đóng chặt nắp nồi cơm điện trước khi nhấn nút để nấu cơm, giúp cơm chín đều không bị thất thoát nhiệt gây tốn điện khi nấu cơm. Ngoài ra, việc đóng chặt nắp nồi cơm điện cũng giúp bảo vệ an toàn cho bạn và người thân trong gia đình khỏi nguy cơ bị bỏng do hơi nước nóng trong nồi thoát ra ngoài.

Sử dụng đúng chức năng nấu nướng

Chức năng chính của nồi cơm điện là nấu và hâm nóng cơm. Ngoài ra, bạn có thể dùng để nấu cháo và ninh hầm thức ăn… Tuy nhiên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của chiếc nồi cơm điện mà bạn sở hữu để đảm bảo chiếc nồi của bạn có chức năng đó.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên dùng nồi cơm điện chiên xào thức ăn vì việc chiên xào cần nhiệt độ cao liên tục có thể gây nhờn và hỏng rơ le của nồi cơm điện dẫn đến nguy cơ chập, cháy, mất an toàn trong khi sử dụng.

Nồi cơm điện Benny cho chất lượng nấu cơm hoàn hảo

Những điều không nên làm với nồi cơm điện

Không dùng lòng nồi vo gạo

Bạn không nên vo gạo trực tiếp trong lòng nồi, vì lớp phủ chống dính trên nồi có thể bị trầy xước hưởng đến chất lượng cơm nấu, hạt cơm có thể dính vào lòng nồi rất khó vệ sinh và chất lượng của lòng nồi cũng bị tổn hại rất nhiều.

Tránh nấu món ăn chua hoặc mặn

Lòng nồi cơm điện chủ yếu được làm bằng hợp kim nhôm có phủ lớp chống dính. Vì thế, nếu bạn nấu thường xuyên các món ăn chua hoặc mặn sẽ khiến lớp chống dính trong lòng nồi bị bào mòn, bong tróc ảnh hưởng đến chất lượng nấu nướng. Hơn thế nữa, khi lớp chống dính bị bong, tróc, hư hỏng, việc nấu nướng có thể gây ra những tạp chất có hại cho sức khỏe rất nên tránh.

Nhấn nút “Cook” nhiều lần

Để có lớp cơm cháy khi nấu bằng nồi cơm điện, nhiều người không ngần ngại ấn nút Cook liên tục. Tuy nhiên, họ không hiểu rằng, hành động này của họ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rơ le nhiệt trong nồi cơm điện và khiến nó hoạt động chập chờn và gây hỏng nồi nhanh chóng,

Dùng lòng nồi nấu trên các loại bếp khác

Lòng nồi cơm điện được thiết kế đặc biệt phù hợp với nồi cơm điện. Nhiều người vì tiện lại mang lòng nồi cơm điện ra nấu trên các loại bếp hồng ngoại, bếp ga, bếp than, bếp điện từ… và cho rằng điều này hoàn toàn ổn khi chất lượng đồ được nấu ra vẫn ngon lành như khi nấu bằng các loại nồi thông thường khác.

Tuy nhiên, hành động này chỉ có tác dụng nhất thời trong khi đó, nó sẽ khiến lòng nồi bị cháy đen, biến dạng do phải tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ và độ bền của lòng nồi cũng như chất lượng cơm được nấu trong nồi.

Kết luận

Có thể thấy, việc sử dụng nồi cơm điện đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất để tận dụng được tối đa lợi ích mà chiếc nồi cơm điện có thể mang đến nhé.

👉 Anh/chị tham gia Hội yêu và sử dụng sản phẩm Benny trên Facebook để được hưởng nhiều ưu đãi nhé fb.com/groups/benny.com.vn

Chấm điểm post

Trả lời