Việc chọn nồi cơm điện sẽ trở nên cực kỳ đơn giản, dễ dàng nếu chị em nắm được 7 tiêu chí chọn nồi cơm điện cơ bản và đơn giản dưới đây:
Dung tích nồi cơm điện
Dung tích là tiêu chí đầu tiên bạn cần cân nhắc khi mua nồi cơm điện. Dung tích nồi sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và số thành viên trong gia đình bạn. Benny xin đưa ra gợi ý cơ bản sau:
- Nồi dưới 1 lít: Phù hợp 1 -2 người ăn.
- Nồi từ 1 – 1.5 lít: Phù hợp 2 – 4 người ăn.
- Nồi từ 1.6 – 2 lít: Phù hợp 4 – 6 người ăn.
- Nồi trên 2 lít: Phù hợp trên 6 người ăn.
Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng, nồi càng lớn thì kích thước sẽ càng to, chính vì thế bạn cũng cần tính toán dung tích nồi sao cho phù hợp với không gian bếp, đặc biệt là nơi bạn dự định sẽ đặt chiếc nồi cơm điện nhé.
Loại nồi
Trên thị trường hiện nay có các loại nồi cơm điện như sau:
- Nồi cơm điện thông thường chỉ có chức năng nấu cơm và giữ ấm.
- Nồi cơm điện tử được trang bị nhiều chế độ nấu tự động như: nấu cháo, nấu gạo lức, làm bánh, nấu súp… có chức năng hẹn giờ, kèm nhiều công nghệ nấu hiện đại sẽ giúp cơm được ngon hơn.
- Nồi cơm điện cao tần sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, tức là làm nóng trực tiếp nồi cơm chứ không qua mâm nhiệt giúp nấu cơm ngon và bảo toàn dưỡng chất trong gạo. Nồi cao tần cũng tương tự như nồi cơm điện tử, có menu nấu tự động cùng những công nghệ nấu hiện đại, chức năng hẹn giờ…
Dựa trên những thông tin nói trên, có thể thấy, nồi cơm điện thông thường phù hợp với nhu cầu sử dụng đơn giản, tiện dụng của hầu hết các gia đình hiện nay. Trong khi đó, nồi điện tử hoặc cao tần sễ phù hợp hơn với những gia đình muốn có một chiếc nồi hiện đại, nhiều chức năng và chế độ nấu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, những chiếc nồi cao tần hoặc điện tử sẽ có giá cao hơn nhiều so với nồi cơm điện thông thường.
Kiểu dáng nồi cơm điện
Nồi cơm điện hiện nay được thiết kế với 2 kiểu dáng chính là nắp gài và nắp rời. Cả hai thiết kế này đều có những ưu, nhược điểm riêng mà bạn cũng cần quan tâm, cân nhắc khi lựa chọn.
Nồi cơm điện nắp gài có ưu điểm nấu cơm ngon hơn, ít bị nát và giữ dinh dưỡng tốt hơn, cũng như giữ cơm nóng lâu hơn do hơi nước ít bị thoát ra trong lúc nấu. Tuy nhiên, việc vệ sinh nồi lại khó khăn hơn do bạn không thể tháo rời phần nắp để vệ sinh. Điều này dẫn đến khả năng cặn thức ăn hoặc cơm khô bám trên nắp nồi và các khe hở trên phần nắp.
Trong khi đó, đối với loại nồi nắp rời, việc vệ sinh nắp nồi rất dễ dàng. Bạn có thể tháo phần nắp nồi ra rửa và lau chùi sạch sẽ phần nắp nồi mà không sợ cặn thức ăn hay mùi thức ăn lâu ngày bám vào. Tuy vậy, cơm nấu bằng nồi cơm điện nắp rời thường không được giữ nóng lâu và đôi khi nấu quá nhiều cơm cũng có thể bị trào.
Chất liệu lòng nồi
Chất liệu lòng nồi cơm điện ngày nay chủ yếu làm từ hợp kim nhôm và gang. Ưu điểm của hợp kim nhôm nhẹ và dễ sử dụng hơn, cho thời gian gia nhiệt nhanh hơn nhưng hiệu quả giữ ấm sẽ không bằng nồi bằng gang.
Nồi gang có trọng lượng nặng hơn và cần cẩn thận trong sử dụng để hạn chế va đập dễ gây hư hại hơn so với nồi nhôm. Nồi gang cũng có nhược điểm là thời gian gia nhiệt chậm hơn, tuy nhiên, hiệu quả giữ ấm tốt hơn nhiều so với nồi hợp kim nhôm.
Ngoài ra, bạn cũng nhớ lưu ý xem lòng nồi có được tráng men chống dính hay không? Những loại nồi được tráng men sẽ giúp hạn chế tình trạng cơm cháy bám dính vào lòng nồi, dễ dàng vệ sinh hơn sau khi sử dụng.
Phụ kiện kèm theo
Khi chọn mua nồi cơm điện, bạn cũng nên lưu ý tới một số phụ kiện, tiện ích kèm theo bởi những phủ kiện này sẽ giúp cho việc nấu cơm trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, cơm nấu ra sẽ thơm ngon, hạt cơm dẻo, bùi và giữ nguyên được dinh dưỡng tốt cho bạn. Những phụ kiện đi kèm phổ biến như sau:
- Van thoát hơi thông minh, giúp điều chỉnh quá trình thoát hơi nước khi nấu cơm giúp cơm ngon, không bị nhão.
- Nắp nồi có thiết kế dạng tổ ong, và khay hứng nước giúp hạn chế nước đọng lại trên nắp nồi và rơi xuống làm cơm mau thiu.
- Ngoài ra, một số hãng nồi cơm điện còn tặng kèm thêm muỗng xới cơm, cốc đong gạo và xửng hấp giúp bạn có thể hấp bánh, rau củ bằng nồi cơm điện.
Mâm nhiệt
Mâm nhiệt là hệ thống tạo nhiệt của nồi cơm điện. Giữa mâm có bộ cảm biến nhiệt, tự động ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định, tức là khi cơm chín nồi tự động chuyển sang chế độ hâm giữ ấm. Hiện tại các loại nồi cơm điện trên thị trường có từ 1 – 3 mâm nhiệt.
- Một mâm nhiệt: Nồi cơm chỉ có mâm nhiệt dưới đáy nồi. Do chỉ tập trung đốt nóng ở đáy nên những nồi cơm dạng này khó điều chỉnh chất lượng hạt cơm, cơm dễ bị khô hoặc nhão nếu lượng nước cho vào quá ít hoặc quá nhiều. Ưu điểm của nồi cơm 1 mâm nhiệt là giá thành phải chăng.
- Hai mâm nhiệt: 2 mâm nhiệt của nồi cơm điện hay còn gọi là công nghệ nấu 2D ngoài một mâm nhiệt ở đáy nồi còn có dây điện trang bị ở quanh thân nồi, làm nhiệt tỏa đều và cơm nấu ngon hơn. Nồi cơm điện 2 mâm nhiệt dung hòa được ưu nhược điểm của nồi 1 và 3 mâm nhiệt. Giá thành không đắt như nồi 3 mâm nhiệt, thời gian nấu lâu hơn nồi 1 mâm nhiệt nhưng nhanh hơn nồi 3 mâm nhiệt.
- Ba mâm nhiệt: Nồi cơm điện 3 mâm nhiệt có một mâm nhiệt lớn ở đáy nồi và các dây điện quanh thân và trên nắp nồi (có thể là dây điện hay khối kim loại/đĩa nhiệt tỏa nhiệt), giúp cơm chín từ từ, tơi xốp, không lo khô hay nhão khi nấu. Tuy nhiên, thời gian nấu khá lâu và giá thành cao, bù lại thì cơm thơm ngon.
Thương hiệu
Bạn nên chọn mua nồi cơm điện của những thương hiệu có tên tuổi trên thị trường, và đây chính là tiêu chí chọn nồi cơm điện Hãy chọn mua ở những của hàng, siêu thị điện máy uy tín để có được chế độ bảo hành và hậu mãi tốt nhất. Bạn cũng có thể tham khảo các mẫu nồi cơm điện của Benny, hàng sản xuất tại Thái Lan cho chất lượng hoàn hảo và giá thành vô cùng hợp lý.
Kết luận
Như vậy, chỉ với 7 tiêu chí cơ bản bạn đã có thể chọn cho mình một chiếc nồi cơm điện ưng ý để nấu cơm ngon cho cả gia đình. Chúc các bạn có được lựa chọn đúng đắn và hài lòng với lựa chọn đó.
👉 Anh/chị tham gia Hội yêu và sử dụng sản phẩm Benny trên Facebook để được hưởng nhiều ưu đãi nhé fb.com/groups/benny.com.vn